Hướng dẫn xử lý bề mặt kim loại

Hiện nay việc sử dụng sắt thép ngày càng nhiều trong các công trình từ nhà cửa thông thường đến hệ thống công nghiệp phức tạp. Việc sử dụng Sơn chống rỉ là không thể thiếu để bảo vệ công trình với điều kiện thời gian và môi trường. Để sơn chống rỉ đạt được hiệu quả tối đa thì việc xử lý bề mặt kim loại phải một yếu tốt quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý bề mặt kim loại được chia sẻ trên các diễn đàn. Trong đó có cả phương pháp sử dụng các vật liệu hỗ trợ để xử lý bề mặt kim loại, điều này sẽ giúp kim loại trở nên sáng bóng đồng thời giúp chống lại các chất gỉ sét làm xấu bề mặt sản phẩm và tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của vật đó. Trong đó các loại vật liệu được dùng để xử lý bề mặt kim loại như: Vật liệu mài, máy sấy công nghiệp, các hóa chất chống gỉ sét… vậy chi tiết các phương pháp xử lý bề mặt kim loại là như thế nào? Hãy cùng Sonchongri.net tìm hiểu phương pháp xử lý bề mặt kim loại, biết đâu bạn sẽ áp dụng được biện pháp phù hợp với mình.

Xử dụng hóa chất để xử lý bề mặt kim loại

Trong các phương pháp xử lý bề mặt kim loại, sử dụng hóa chất là cách mà nhiều người dùng nhất. Khi những sản phẩm được làm từ kim loại như sắt, gang, thép, nhôm… bị hoen rỉ thì việc xử lý bề mặt là rất cần thiết để đảm bảo chúng trở nên mới, bền và đẹp hơn.

Với những ưu điểm của các phương pháp xử lý bề mặt kim loại thì các hóa chất hay là vật liệu đang góp phần rất lớn vào nâng cao chất lượng sản phẩm cùng với đó là giúp giảm chi phí sản xuất.

Để giúp các sản phẩm bề mặt kim loại này được sáng bóng cũng như tránh được sự gỉ sét, thì các loại hóa chất xử lý bề mặt kim loại chính là giải pháp tối ưu trong công nghiệp đánh bóng kim loại rất phổ biến hiện nay. Một số hóa chất được dùng nhiều hiện nay như: Hóa chất kim loại CD-03, Hóa Chất Đánh Bóng Nhôm , Kẽm AR-02 . . .

 • Chất xúc tác, tăng tốc : giúp rút ngắn thời gian của quá trình photphat hóa.
 • Tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột : Loại hóa chất này có 3 cấp độ gồm: tính kiềm mạnh, trung bình và nhẹ, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sử dụng hóa chất có cấp độ nào cho phù hợp. Thường loại hóa chất này sử dụng cho các kim loại như: đồng, sắt, nhôm, kẽm, thép,…
 • Photphat kẽm : thường được sử dụng trong lĩnh vực sơn tĩnh điện.
 • Chất định hình : có tác dụng định hình, trung hòa bề mặt cũng như thúc đẩy quá trình photphat diễn ra được nhanh hơn. 
 • Tẩy dầu axit dạng nước : Hóa chất tẩy dầu axit dạng nước không chỉ có tác dụng tẩy dầu mỡ mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp kẽm. Khi đó, bạn nhúng kim loại ở nhiệt độ trong khoảng 20-30 độ để tẩy sạch lớp dầu mỡ trên kim loại.
 • Tẩy dầu nhôm : Loại hóa chất này không chỉ có tác dụng tẩy dầu mỡ mà còn giúp tái sinh bề mặt vật kiệu kim loại nhôm bị mài mòn.
 • Crom : có khả năng chịu mài mòn tốt cùng với độ sáng bóng, tạo màu sắc bắt mắt cho sản phẩm.
 • Axit sunfuric : hóa chất này không màu, trong suốt, khả năng hoàn tan tốt trong nước nên được khá nhiều người lựa chọn sử dụng để xử lý bề mặt kim loại.

Xử dụng dụng cụ mài để xử lý bề mặt kim loại

Vật liệu hạt mài trong xử lý bề mặt kim loại bao gồm: Hạt mài thô, hạt mài kết khối kim loại, hạt mài dạng phủ, hạt mài kết hợp với sợi tổng hợp…

Phương pháp đầu tiên là sử dụng hạt mài. Hạt mài là nguyên liệu được sử dụng trong các hoạt động hiện nay như mài, đánh bóng, mài giũa, mài nghiền, phun áp lực… hoặc cũng có thể dùng trong các quá trình tương tự khác. Các hạt mài phổ biến có kích thước khác nhau tùy thuộc vào lượng vật chất cần phải được loại bỏ mà người ta sử dụng loại nào cho hợp lý.

Để hiểu các phương pháp xử lý bề mặt kim loại bạn cũng cần phải tìm hiểu chi tiết từng phương pháp một. Trong cách này thì chúng ta cần phải hiểu rõ vai trò của các loại hạt mài trong từng công đoạn xử lý bề mặt.

Cần lưu ý, mỗi hạt mài mòn cứng hoạt động như một điểm cắt duy nhất. Vật liệu được sử dụng để mài mòn thường được đặc trưng bởi độ cứng cao, trung bình đến độ dẻo cao. Hạt mài với số lượng lớn đến vài trăm thậm chí là vài ngàn có sẵn trong một diện tích nh thì sẽ cho hiệu quả mài nó mang lại rất đáng kể.

Tìm hiểu Sơn chống rỉ

Đơn vị thi công Sơn chống rỉ uy tín hiện nay

Công ty TNHH TM DV Chí Hào chuyên cung cấp các loại sơn chịu nhiệt từ các thương hiệu Sản phẩm cao cấp từ những thương hiệu hàng đầu thế giới và nhận thi công các công trình với đội ngũ chuyên nghiệp cùng hệ thống máy móc hiện đại!

 • Công ty TNHH TM DV Chí Hào
 • Địa chỉ: 606/76/4 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM
 • Hotline: 0818.21.22.26
 • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.