Chuẩn bị bề mặt thi công sơn chống rỉ như thế nào?

Việc chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn chống rỉ là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thi công. Không phải sơn chống rỉ mà bất kỳ dòng sơn nào cũng vậy nếu bề mặt không được chuẩn bị kỹ càng thì sẽ không phát huy hết được tác dụng của dòng sơn. Màng sơn chỉ thực sự có hiệu quả khi được sơn trên bề mặt đã được chuẩn bị tốt và phù hợp. Trong phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến các tiêu chuẩn để có thể chuẩn bị bề mặt thi công sơn chống rỉ tốt nhất!

Các cấp độ rỉ sét của kim loại

Cấp độ gỉ A: Bề mặt thép mới chỉ chớm rỉ với diện tích rất ít, trên bề mặt thép xuất hiện màu vàng nhạt trên.

Cấp độ gỉ B: Bắt đầu xuất hiện các rỉ đốm, rỉ mỏng trên bề mặt thép tạo nên các vệt màu vàng sẫm.

Cấp độ gỉ C: Xuất hiện các vảy rỉ, có thể bong ra khỏi bề mặt thép, tạo ra các vết lõm nhỏ và nhìn được bằng mắt thường.

Cấp độ gỉ D: Bề mặt thép đã rỉ và các lỗ rỗ đã nhận biết được bằng mắt thường.

Tiêu chuẩn để làm sạch bề mặt theo tiêu chuẩn TCVN

SA 2.0:

  • Bề mặt làm sạch bằng phun cát kỹ, các vết gỉ, cặn bẩn được tẩy sạch để lộ hầu hết bề mặt nền.
  • Sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén, hoặc bàn chải sạch.

SA 2.5:

  • Bề mặt được phun cát rất kỹ, hiện lên màu kim loại gốc.
  • Các vết gỉ nếu còn chỉ ở dạng vết hoặc sợi mảnh, bề mặt sau đó được làm sạch bằng không khí khô nén, hay bàn chải sạch.

ST3:

  • Cạo, tẩy gỉ và các chất bẩn bằng bàn chải sắt phải rất cẩn thận.
  • Việc xử lý bể mặt phải loại bỏ lớp gì và các vật lạ.
  • Sau khi làm sạch bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch, bề mặt phải có độ bóng sáng của kim loại.

SA 3.0:

  • Bề mặt được phun cát cực kỹ cho kim loại thuần.
  • Loại bỏ hoàn toàn lớp gỉ, vật lạ…, sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch.
  • Bề mặt sau khi phun cát và làm sạch sẽ cho mầu sáng kim loại đồng nhất.

Các phương pháp làm sạch bề mặt kim loại

Các phương pháp làm sạch bề mặt khi sơn chống rỉ sắt thép:

Làm sạch bằng búa gõ: Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này đôi khi thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp. Nhược điểm của phương pháp này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao không thể tạo độ bám dính cho lớp sơn chống rỉ.

Làm sạch bằng ngọn lửa: Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp rỉ, do đó không đáp ứng được các yêu cầu của các hệ sơn chống rỉ hiện đại.

Làm sạch bằng phun nước áp lực cao: Phương pháp này dùng để tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar (25.000 – 30.000 psi) giúp việc thi công của lớp sơn chống rỉ dễ dàng hơn.

Làm sạch bằng phun cát ướt: Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để xử lý các mảng rỉ lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn chống rỉ. Phương pháp này có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không có bụi.

Làm sạch bằng phun cát khô: Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao. Các vết rỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn chống rỉ được cải thiện rõ rệt, tạo bề mặt lý tưởng để sơn chống rỉ. Nhược điểm của phương pháp này rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

Làm sạch bằng bàn chải sắt, giấy nhám : Phương pháp này tiện lợi, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Nhược điểm cơ bản của phương pháp này là dễ làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn chống rỉ lên bề mặt nền.

Làm sạch bằng chất tẩy rỉ (chất tẩy sơn): Dùng để tẩy rỉ trên bề mặt kim loại, trả lại bề mặt ban đầu cho thép đồng thời còn có tác dụng ức chế rỉ quay trở lại và bảo vệ bề mặt kim loại, giúp lớp sơn chống rỉ bám vào bề mặt sắt thép chặt hơn.

Mài đĩa cát (sử dụng đĩa mài): Là các đĩa quay phủ bằng hạt nhám (hạt mài). Dùng cho những vùng sửa chữa cục bộ hoặc loại bỏ các mảng rỉ nhỏ. Chất lượng của đĩa cát ngày càng được hoàn thiện do đó giúp xử lý bề mặt được tốt hơn làm cho lớp sơn chống rỉ bám chặt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.